14/1/13


MẮM TÉP CHƯNG THỊT
09:31 15 thg 4 2011Công khai1 Lượt xem3
 
Hôm qua lượn lờ blog nhà Dế, thấy mẹ Dế post ảnh  món "mắm tép chưng thịt" mà thấy thèm quá đi mất (thực ra nhà mình mê món này từ lâu rùi, bố Trung thường mua loại bán sẵn ở ngoài về ăn, có lần mình ăn thấy sạn sạn nên cạch luôn không ăn nữa). Ha ha, hôm nay lọ mọ gõ Google để tìm công thức chế biến
, save vào đây để lúc nào có hứng thì tự làm cho mình ăn nhể (oài, mà không hiểu khi nào mềnh mới có hứng đây????????
)

Đây là món ăn yêu thích của nhà mình, mình xin chia sẻ cách làm mắm tép với các bạn nhé!
Món mắm tép tự làm ở nhà, bao giờ vẫn yên tâm về mặt chất lượng lẫn vệ sinh thực phẩm (Mẹ Khánh Huy).

Nguyên liệu: 
- 800 gr tép biển tươi
- 90-100 gr muối
- 50 gr thính
- 20 ml rượu trắng

Cách làm:
 
Tép biển tươi trong

- Tép rửa sạch, để thật ráo nước (khâu này rất quan trọng, bởi vì nếu còn nước, khi làm mắm sẽ không ngon hoặc bị hỏng)
 
Thính gạo
 
- Gạo đem rang thật vàng, xay nhuyễn (thính gạo)
 
Các nguyên liệu sau khi trộn với nhau

- Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau, cho vào hũ thủy tinh.
 
- Đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày (nếu nắng to chỉ 10 ngày là được)
- Khi phơi được 1 tuần, mở nắp, trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp.
- Khi tép đã chuyển dần sang màu đỏ cam là được.
 

Mắm tép phơi nắng sau 10-15 ngày


Với món mắm tép này, mình chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngon của người Hà Nội.
 
Mắm tép chưng thịt

 Nguyên liệu:
- 1/3 bát cơm mắm tép
- 1-2 muỗng cà phê đường
- Hành khô tím
- 200 gr thịt nạc xay
- Tiêu
- Có thể cho thêm chút riềng giã nhuyễn tùy theo khẩu vị mỗi nhà.
 
 
Cách làm:

Phi hành và dầu ăn thật thơm, cho mắm tép vào xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam, cho tiếp thịt nạc xay vào, đảo đều trên bếp, nêm đường, rim cho đến khi thịt săn lại và mắm tép ngấm vào thịt.
Nhấc ra rắc tiêu, dùng nóng với cơm và dưa leo/chuột.
Món này cực tốn cơm đấy các bạn ạ!

Chúc các bạn có một món ăn ngon lành cho cả nhà nhé!


Read more: http://afamily.vn/an-ngon/20101024113441650/Mam-tep-va-mam-tep-chung-thit/#ixzz1JYmyyXg0

  • Gôn
    • Gôn
    • 07:59 28 thg 4 2011
    Cái mắm tép này mà thêm 1 ít riềng là thơm ngon lắm chị à. Thử xem nhé!
    • MaiPham
      Thanks mẹ Gôn nhá!
  • Warm Winter
    Ngon quá chị ạ. hihi. Thế này thì các con sẽ ăn rất nhiều cơm đây, chị ha.
    • mecghi
      Ôi! nhìn hấp dẫn quá! Nhưng em thì đại lười, không cầu kỳ mua tép về ngâm mắm rồi mới làm món mắm tép chưng thịt được như thế chị ơi. Mua sẵn mắm tôm hoặc mắm tép ngoài chợ về chưng thôi ạ!
      • MaiPham
        Ha ha, thì chị cũng chẳng biết bao giờ mới làm được những món có công thức ở trên
         

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét